Việt nam ngăn chặn thành công dịch COVID-19 nhưng sao du lịch lại không phát triển

dịch covid 19 nên oàn dân phải đeo khẩu trang để phòng ngừa lây lang

COVID-19 đã gây ra rất nhiều thiệt hại và ảnh hưởng tới nền kinh tế trong nước cũng như toàn cầu. Dịch bùng nổ nhiều làm nhiều ngành bị ảnh hưởng trong đó có ngành dịch vụ, do ảnh hưởng của lệnh cách ly và dãn cách xã hội.

Tuy Việt Nam là nước đi đầu trong việc phòng chống và ngăn chặn dịch bùng phát và lan mạnh, nhưng rất nhiều ngành vẫn còn bị ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19.

Thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 gây ra

Ngành du lịch đã chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê, dự kiến khách du lịch quốc tế sẽ giảm từ 20-30% so với cùng kỳ mọi năm, ước tính tổn thất khoảng 300-450 tỷ USD đối với hoạt động du lịch quốc tế trong năm 2020. Việt Nam cũng không ngoại lệ, khách quốc tế đến Việt Nam giảm 68,1% vào tháng 3 so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 63,8% so với tháng 2. Đặc biệt, 2 thị trường khách quốc tế lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc và Hàn Quốc đều giảm 91,5% và 91,4%.

bải biển Dà Nẵng vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid 19

Bãi biển thiếu vắng khách du lịch do ảnh hưởng của Covid-19

Do dịch bệnh COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế nên lượng khách đến trong tháng chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc có dự án ở Việt Nam. Những dữ liệu trên cho thấy, ngành du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra, tuy đã phát động phong trào ” Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” nhằm đẩy mạnh kích cầu du lịch.

Đại dịch COVID-19 giáng “đòn chí mạng” lên ngành du lịch

Để đẩy lùi dịch COVID-19 Việt Nam đã ban hành lệnh giãn cách xã hội, mọi người không được tập đông người ở các khu vực công cộng, mọi người đều phải đeo khẩu trang và đứng cách nhau 2 m. Do lệnh cấm tộc trung đông người và lệnh cách ly 14 ngày, dẫn đến mọi người không được đi du lịch do sợ bị lây nhiễm dịch bệnh và sự phức tạp trong quá trình cách ly 14 ngày. Dịch bùng phát vào đúng thời điểm người dân có nhu cầu cao trong việc đi du lịch, nên ngành du lịch là ngành chịu tác động nghiêm trọng nhất do lượng du khách từ nước ngoài, cũng như du lịch nội địa bị hạn chế do lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19.

dịch covid 19 nên oàn dân phải đeo khẩu trang để phòng ngừa lây lang

Người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng

Theo báo cáo của Vụ Lữ hành, số liệu thống kê sơ bộ cho thấy khi dịch COVID-19 quay lại, đến nay đã có hàng triệu khách du lịch hoãn, hủy tour du lịch. Riêng trong tháng 8, hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, homestay xác nhận tỷ lệ khách hủy phòng đến hơn 90%còn các đơn vị lữ hành cho biết hơn 80% khách hủy tour và yêu cầu hoàn lại tiền 100% do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới du lịch Việt Nam

Dịch bệnh là yếu tố khách quan, dù không mong muốn nhưng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nên buộc phải chấp nhận và khắc phục. Đồng thời tác động tới du lịch là do nguồn cầu du lịch trong nước cũng có những lo sợ tương tự như phân tích ở trên nên có xu hướng hạn chế đi đến những địa điểm tập trung đông người, đông người, như: sân bay, trạm xe buýt, ga tàu, điểm tham quan du lịch, khách sạn, nhà hàng, nơi vui chơi.

Những điều kiện trên đã cho ta thấy dù Việt Nam đã có sự thành công trong việc phòng chống dịch COVID-19 bùng phát, nhưng ngành du lịch hãn còn nhiều hạn chế cho sự cách ly xã hội của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close