Việt Nam đã tạm thời khống chế được COVID-19 rồi thì có nên đi du lịch hay không?

Côn Đảo là nơi tách biệt so với đất liền

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), hiện còn 115 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa mở cửa biên giới. Trong thời điểm hiện tại, Việt Nam đã khống chế được tình hình dịch bệnh nên mọi người có thể đi du lịch trong nước. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế với những nơi vẫn đang trong khu dịch.

Theo hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã thông báo kết quả khảo sát tâm lý và hành vi của khách du lịch sau Covid-19 thì có đến hơn 41% số người Việt Nam được hỏi đã sẵn sàng đi du lịch ngay từ tháng 9, 11 năm nay.

Những điều bạn cần lưu ý nếu như đi du lịch trong khoảng thời gian này

Lựa chọn điểm đến an toàn

Điều quan trọng là bạn cần phải nắm thông tin về tỷ lệ và nguy cơ mắc Covid-19 tại nơi mà bạn định đến. Hãy chọn những điểm đến an toàn nhất dựa trên số ca mắc Covid-19 tại địa phương, các chính sách phòng ngừa dịch và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát. Việc nắm thông tin tại nơi mà bạn định dành thời gian cho chuyến đi sẽ vô cùng cần thiết để bạn có được lựa chọn điểm đến an toàn nhất.

Lựa chọn nơi lưu trú thích hợp

Việc lựa chọn nơi lưu trú là một bước khá quan trọng cho chuyến đi của bạn. Những người tới khách sạn đến từ mọi vùng miền và trên thế giới.

Côn Đảo là nơi tách biệt so với đất liền
Côn Đảo địa điểm thu hút khách du lịch

Trước khi quyết định đặt khách sạn, nơi lưu trú, hãy tìm hiểu chính sách bảo vệ khách hàng và nhân viên của khách sạn, nơi lưu trú trong mùa dịch. Một điều quan trọng nữa dù trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 hay không là hãy hỏi khách sạn về dịch vụ y tế, đề phòng khi bạn hoặc người trong đoàn đi cùng gặp sự cố về sức khỏe. Hãy nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần khách sạn nhất.

Làm gì khi lưu trú ở khách sạn?

Hãy luôn nhớ đeo khẩu trang và đứng cách xa người khác tối thiểu 2m. Dù bạn ở nơi không có ca mắc Covid-19 thì hãy luôn nhớ chúng ta hiện vẫn ở thời điểm đại dịch Covid-19 và vẫn chưa có vaccine hay biện pháp điều trị hiệu quả. Hãy nhớ đeo khẩu trang dù bạn ở bất kỳ khu vực nào.

luôn phải rửa tay đúng cách để tranh dịch bệnh covid-19 lây lan
Luôn mang theo nước rửa tay sát khuẩn bên mình trong suốt chuyến đi

Trong mùa dịch, các khách sạn thường khử trùng phòng ở để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm nhưng để an toàn tối đa, hãy yêu cầu phòng không có khách ở trong vòng ba ngày. Bạn cũng cần tránh tới các khu vực tập gym, bể bơi và spa trong khách sạn bởi đây là những khu vực có đông người sử dụng chung, không gì có thể bảo đảm được nguy cơ lây nhiễm thấp cho dù bạn và những người khác có sử dụng khẩu trang.

Luôn nhớ giãn cách khi tới điểm du lịch

Do vậy, khi tới các điểm du lịch, hãy nhớ luôn đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn để khử trùng tay thường xuyên. Đừng quên giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người khác. Và luôn thực hiện theo các quy định phòng dịch của địa phương. Lưu ý, dù vô tình hay cố ý không tuân thủ những quy định phòng dịch này, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những mức phạt khá nặng. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ và tuân thủ các quy định phòng dịch để có được chuyến đi an toàn nhất.


💥 Đọc các bài viết về lĩnh vực du lịch khác: Đến bài viết

kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Previous post Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến ngành du lịch
Tháp bà Ponagar Next post Đi du lịch Nha Trang thì nên đến những địa điểm nào nhất