Hà Nội triển khai mô hình du lịch không khói thuốc

điểm du lịch không khói thuốc ở Hà Nội

Sáng 1/10, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2019.

Theo thông tin từ hội nghị, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm mô hình du lịch không khói thuốc tại 30 điểm du lịch là các di tích lịch sử và điểm du lịch văn hóa nổi tiếng tại quận Hoàn Kiếm. Đây là 30 trên tổng số 190 điểm văn hóa di tích thuộc quận Hoàn Kiếm.

Du lịch không khói thuốc. Ảnh: Denngocson
Du lịch không khói thuốc. Ảnh: Denngocson

Đền Ngọc Sơn là một trong số những địa điểm thực hiện thí điểm mô hình “du lịch không khói thuốc”.

Danh sách 30 điểm du lịch này gồm 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa, trong đó có nhiều địa điểm nổi tiếng như đền Ngọc Sơn, Nhà hát lớn, Nhà thờ lớn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, chùa Quán sứ, Thư viện Quốc gia, Nhà hát kịch Việt Nam, Nhà hát múa rối nước Thăng Long…

Dự kiến trong tháng 10, các điểm du lịch, văn hóa, di tích này sẽ gắn biển “không hút thuốc lá”, “cấm hút thuốc lá”, và nếu người dân hay du khách cố tình vi phạm sẽ bị nhắc nhở và xử phạt tại chỗ.

Ngoài ra, từ năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm cũng đã phê duyệt và triển khai Đề án về “nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc”. Năm 2017, đã có 92 nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên đăng ký tham gia đề án. Năm 2018, có 89 cơ sở đăng ký.

Các nhà hàng, khách sạn thực hiện mô hình này phải đảm bảo không có gạt tàn, đầu mẩu thuốc lá xuất hiện trong khuôn viên.

Danh sách 30 điểm du lịch "không khói thuốc". Ảnh: Soha
Danh sách 30 điểm du lịch “không khói thuốc”. Ảnh: Soha

Trong tháng 8/2019, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã xử phạt hành chính 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc. Trước đó, năm 2018, số tiền phạt đối với hành vi này là 88 triệu đồng và năm 2017 là hơn 100 triệu đồng.

Theo quy định, việc hút thuốc lá tại những nơi cấm sẽ bị phạt tiền từ 100.00 đến 300.000 đồng.

Việc triển khai mô hình không khói thuốc nhằm mục đích thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, đồng thời bảo đảm sức khỏe cho người dân và cộng đồng, cũng như mang lại lợi ích rất lớn đối với ngành du lịch của quận Hoàn Kiếm.


⭐️ Cập nhập một số thông tin khác: Tại Đây

khai trương tuyến phố đi bộ Previous post Cao Bằng: khai trương tuyến phố đi bộ và chợ ẩm thực
ngủ chanh xả Next post Ngủ sang chảnh khắp thế gian cùng ‘sleep influencer’ Alex Shannon