Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến ngành du lịch

kiểm tra thân nhiệt tại sân bay

Đại dịch COVID-19 đã tấn công tới 209 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cho đến hiện tại, Anh và Mỹ là hai đất nước có số ca bệnh và tử vong mới cao nhất thế giới trong thời gian gần đây. Với sự gia tăng và bùng phát của dịch bệnh, du lịch với đặc thù là một lĩnh vực kinh tế tổng hợp, dự báo sẽ chịu nhiều tổn thương và kéo dài sau đại dịch.

Theo báo cáo tổ chức Du lịch thế giới (UNWTOTO), do ảnh hưởng của dịch COVID-19 “ngành công nghiệp không khói” ước tính khối tài sản tổn tổn thất thất 300-450 tỷ USD đối với hoạt động du lịch quốc tế trong năm 2020.

Ngành du lịch thế giới thiệt hại nặng nề bởi dịch COVID-19

Tổ chức Du lịch Thế giới trực thuộc Liên hợp quốc cho biết, việc bùng phát dịch COVID-19 sẽ khiến cho ngành du lịch toàn cầu bị thiệt hại nặng nề, do chính phủ các nước phải áp dụng các biện pháp chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan của  dịch bệnh, bao gồm đóng cửa biên giới,ngừng các hoạt động vận tải đường không quốc tế nội địa. lượng khách du lịch quốc tế sẽ giảm 20-30%, gây thiệt hại 300-450 tỷ USD.

sân bay Tân Sơn Nhất luôn vắng khách do dịch covid-19
Sân bay Tân Sơn Nhất luôn vắng khách do dịch covid-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các cường quốc về du lịch cũng như các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới như: Pháp, Italia, Mỹ, Trung Quốc… đang phải tải qua cơn khủng hoảng chưa từng thấy. Hiệp hội du lịch Italia đánh giá COVID-19 đang gây khủng hoảng chưa từng có tới ngành du lịch nước này. Trên phạm vi toàn quốc, số phòng khách sạn được đặt trước bị hủy liên tục, không chỉ các khu vực có dịch mà các khu vực không có nguy cơ lây nhiễm dịch cũng bị tác động. dich bùng phát các bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát ở những khu vực dịch bệnh bùng phát đều bị đóng cửa và sẽ trở lại hoạt động bình thường sau khi dịch bệnh chấm dứt hoàn toàn.

kiểm tra thân nhiệt tại sân bay
Du khách phải bị kiểm tra thân nhiệt

Trong khi đó, Tổng cục du lịch Thái lan hạ dự báo lượng du khách nước ngoài tới “Xứ sở Chùa vàng” trong năm nay giảm xuống còn 33 triệu lượt, giảm 3 triệu lượt, thấp hơn khoảng 6-7 triệu lượt so với mức kỷ lục 39,8 triệu lượt được ghi nhận trong năm 2019.

Nhiều quốc gia trên thế giới và vùng lãnh thổ đã và đang áp dụng nhiều chính sách nhằm hỗ trợ ngành du lịch của họ đối phó với đại dịch COVID-19. Tại Tây Ban Nha. chính phủ Tây Ban Nha đã công bố khoản tài trợ trị giá 400 triệu euro cho các công ty vận chuyển, taxi, khách sạn, nhà hàng,.. có trụ sở tại Tây Ban Nha cần thanh khoản với giới hạn 500.000 euro. Thủ tướng Anh cũng đưa ra gói các biện pháp tạm thời để h để hỗ trợ các dịch vụ công cộng, người dân và doanh nghiệp với tổng kinh phí lên tới 330 tỷ bảng.

Các biện pháp được áp dụng bao gồm: miễn lãi suất 12 tháng cho tất cả các doanh nghiệp bán lẻ, khách sạn và giải trí tại Anh, tài trợ từ 15.000 đến 51.000 bảng anh cho tất cả các doanh nghiệp bán lẻ khách sạn và giải trí, 10.000 bảng anh cho tất cả các doanh nghiệp nhỏ. Chính phủ Pháo đã thành lập quỹ “Solidarity Fund” trị giá 2 tỷ euro hỗ trợ cho các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động.

Tổ chức Du lịch và lữ hành Thế giới cũng kêu gọi chính phủ các quốc gia trên toàn thế giới thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho ngành du lịch.


✅ Hãy tìm hiểu thêm về thông tin khác: bấm vào đây

ảnh hưỡng của bảo lũ năm nay đến miền trung nước ta Previous post Năm 2020 này Việt Nam đã phải gánh chịu những tổn thất gì?
Côn Đảo là nơi tách biệt so với đất liền Next post Việt Nam đã tạm thời khống chế được COVID-19 rồi thì có nên đi du lịch hay không?