Năm 2020 này Việt Nam đã phải gánh chịu những tổn thất gì?

ảnh hưỡng của bảo lũ năm nay đến miền trung nước ta

Trong năm 2020 Việt Nam đã chịu những tác động cũng như những thiệt hại nặng nề về người và kinh tế trong nước. Đầu năm 2020 Việt nam đã hứng chịu các tác động của dịch COVID-19, cuối năm 2020 Việt Nam lại chịu thiệt hại to lớn do mưa lũ miền Trung gây ra.

Có thể nói năm 2020 là một năm không mấy thuận lợi với Việt Nam khi vừa phải chống lũ và chống dịch.

Dịch COVID-19 làm Việt Nam hứng chịu thiệt hại lớn về kinh tế

Tuy chỉ xác nhận có 16 trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng dịch bệnh vẫn đang có tác động đáng kể đến nền kinh tế của nước ta. Các trường học bị đóng cửa, khách du lịch ít và có thể khoảng 20% công nhân thiếu việc làm do giảm  công nhân thiếu việc làm, do sự sụt giảm về nhu cầu và đầu v  về nhu cầu v của trung quốc vì dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn, và chưa có giải pháp ngăn chặn. Trong một bài báo cho biết doanh thu ngành đường sắt Việt Nam trong 19 ngày đầu tháng 2 giảm khoảng 2,8 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái, và gần 40.000 vé tàu chưa sử dụng được hoàn lại.

ảnh hưỡng của bảo lũ năm nay đến miền trung nước ta
Ảnh hưởng của bảo lũ năm nay đến miền trung nước ta

Dịch bệnh COVID-19 đã và đang tác động tiêu cực tới các ngành và lĩnh vực trong cả nước như: du lịch, hàng không, dệt may, điện tử,… trong đó du lịch là ngành chịu tác động mạnh do lượng khách du lịch đến từ Trung Quốc  đến Việt Nam giảm mạnh, cũng như do du lịch nội địa cũng bị hạn chế do lo ngại sự lây lan của dịch bệnh. Thiệt hại dựa trên nhiều cơ sở tác động đến chúng bao gồm vắng khách du lịch tại nước ngoài, Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh, người dân trong nước bị hạn chế đi du lịch và những khu có dịch tác động.

Mưa lũ liên tiếp gây thiệt hại lớn về người và kinh tế

Từ đầu khoảng tháng 10 đến nay, tình hình mưa lũ ở các tỉnh miền Trung có những diễn biến vô cùng phức tạp khi lũ chồng lũ, bão chồng bão. Mưa lũ xảy ra liên tiếp với phạm vi rộng, cường độ mạnh và gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân trên địa bàn.

mưa lũ miền trung ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế ngày nay
Mưa lũ miền trung ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế ngày nay

Đây là cơn bão lớn nhất trong 20 năm qua và đổ bộ ngay sau khi khu vực miền Trung vừa mới bị tổn thương nặng nề do bão và mưa gây ra trước đó. Lượng mưa phổ biến từ 1.000 – 2.000mm, nhiều nơi mưa trên 3.000mm, một số nơi có mưa dày đặc biệt lớn như: Hướng  Linh 3.337mm, A Lưới 3.446mm, Bạch Mã 3.025mm. Mưa to đã gây lũ lớn trên toàn bộ hệ thống sông trong khu vực.

Theo chính phủ, các đợt bão chồng bão và mưa, lũ lớn liên tục gây ra nhiều vụ sạt lở đất rất nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân và hàng chục cán bộ, chiến sỹ. Lũ lụt gây ra thiệt hại lớn khiến 235 người chết và mất tích. Trên 201.000 ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng và tốc mái. Có thể thấy năm 2020 đã gây tổn thất nặng nề cho chính phủ cũng như ngân sách nhà nước để cứu trợ những ảnh hưởng của dịch bệnh và bão lũ gây ra trên cả nước.


⛔ Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Covid-19 khác <tại đây>

núi Phú Sĩ Nhật Bản mộng mơ Previous post Những địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước hoa anh đào Nhật Bản
kiểm tra thân nhiệt tại sân bay Next post Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến ngành du lịch